6 lượt xem

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là cơ quan sản xuất ra tinh dịch để vận chuyển tinh trùng, tuyến tiền liệt là một bộ phận rất nhỏ và chỉ có ở nam giới, nó nằm ngay dưới bàng quang và trước trực tràng.

Đến độ tuổi trưởng thành do nội tiết tố thay đổi nên tuyến tiền liệt ngày càng phát triển to hơn. Thông thường ở độ tuổi càng cao thì tuyến tiền liệt phát triển ngày càng to ra, đó chính là dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt. Đây chính là hiện tượng lão hóa tự nhiên của cơ thể con người.

Hầu hết đàn ông tiếp tục tăng trưởng tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời. Trong nhiều người đàn ông, sự tăng trưởng này tiếp tục phóng to tuyến tiền liệt, đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc chèn ép bàng quang.

Các bác sĩ không chắc chắn chính xác nguyên nhân gì làm cho tuyến tiền liệt phì to. Nó có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính như nam giới lớn tuổi.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là tăng sinh tuyến tiền liệt, là một bệnh thường gặp ở nam giới, đặc biệt là nam giới lớn tuổi. Hai yếu tố chính  dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt đó là tuổi tác và nội tiết tố nam. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của bệnh nhân nếu như không được điều trị sớm.

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt

Khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm thường biểu hiện dưới hai dạng: viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính, khi đó sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình như:tiểu gấp, đi tiểu nhiều lần, tiểu không hết bãi, đôi khi còn kèm theo sốt. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính biểu hiện chủ yếu là tức bụng dưới, đau tức tinh hoàn, tiểu không hết bãi….

Các triệu chứng điển hình của phì đại tuyến tiền liệt

  • Dòng nước tiểu yếu.
  • Đi tiểu khó khăn, phải dùng lực để rặn.
  • Thường xuyên tiểu cấp, nếu buồn tiểu mà không đi ngay tức khắc sẽ không khống chế được. Nhưng có những lúc buồn đi tiểu khi vào nhà vệ sinh thì lại không thể nào đi tiểu được, có cố gắng rặn cũng không ra, hoặc có ra thì ra một chút nước tiểu.
  • Đi tiểu đêm nhiều lần.
  • Đi tiểu không hết bãi, sau khi đi tiểu xong lúc nào cũng cảm thấy còn nước tiểu bên trong.
  • Đôi khi thấy máu trong nước tiểu.
  • Hình thành sỏi trong bàng quang. Đây là nơi có thể gây nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu.
  • Gây suy giảm chức năng thận.

Chuyên khoa nam khoaPhòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013