7 lượt xem

Triệu chứng bệnh viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng (eczema) là một chứng viêm ngứa da. Đó là một bệnh mạn tính, tình trạng kéo dài có thể sẽ được đi kèm với bệnh hen suyễn hay sốt cỏ khô. Viêm da thường được thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nhưng nó có thể tiếp tục vào tuổi trưởng thành hoặc đầu tiên xuất hiện sau này trong đời. Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần. Nguyên nhân của viêm da dị ứng hay eczema là không rõ, nhưng nó có thể là kết quả từ một sự cố trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các biện pháp tự chăm sóc, như tránh xà phòng hoặc chất kích thích khác và áp dụng các loại kem hoặc thuốc mỡ có thể giúp giảm ngứa. Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng làm bối rối từ thói quen hàng ngày hoặc khiến khó ngủ.

Các triệu chứng viêm da dị ứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da dị ứng (eczema) bao gồm:

– Màu đỏ đến nâu – xám màu nơi bệnh lui.

– Ngứa, có thể nghiêm trọng, đặc biệt là vào ban đêm.

– Nhỏ, da gà lớn lên, có thể rỉ chất lỏng khi trầy xước.

– Dày, nứt hoặc có vảy da.

Mặc dù vị trí có thể xảy ra bất cứ nơi nào, nó xuất hiện thường xuyên nhất trên bàn tay và bàn chân, ở mặt trước của của khuỷu, phía sau đầu gối, và trên mắt cá chân, cổ tay, mặt, cổ và ngực. Viêm da dị ứng cũng có thể ảnh hưởng đến da quanh mắt, bao gồm cả mí mắt. Gãi có thể gây tấy đỏ và sưng quanh mắt. Đôi khi, cọ xát hoặc gãi trong lĩnh vực này gây loang lổ lông mày và lông mi.

Viêm da dị ứng thường bắt đầu ở trẻ em trước tuổi 5 và có thể kéo dài vào tuổi trưởng thành. Đối với một số, nó phát định kỳ và sau đó sẽ giảm trong một thời gian, thậm chí lên đến vài năm. Ngứa có thể là nghiêm trọng, và làm phát ban xây sát có thể làm cho nó thậm chí rất ngứa. Phá vỡ chu trình ngứa này, gãi có thể là thử thách.

Viêm da dị ứng
Viêm da dị ứng

Những yếu tố làm viêm da dị ứng xấu đi

Hầu hết những người bị viêm da dị ứng cũng có vi khuẩn tụ cầu đang phát triển trên da. Vi khuẩn tụ cầu khuẩn nhân lên và có thể làm xấu đi các triệu chứng, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các yếu tố khác có thể làm xấu đi các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da dị ứng bao gồm:

– Tắm nóng hoặc tắm vòi sen dài.

– Da khô.

– Stress.

– Đổ mồ hôi.

– Nhanh chóng thay đổi nhiệt độ.

– Độ ẩm thấp.

– Dung môi, chất tẩy rửa, xà phòng.

– Lông cừu hoặc vải nhân tạo hoặc quần áo.

– Cát bụi.

– Khói thuốc lá.

– Một số loại thực phẩm như trứng, sữa, cá, đậu nành hay lúa mì.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về Viêm da dị ứng (thuộc nhóm bệnh da liễu)của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn.

Điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013