6 lượt xem

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ đứng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng, bệnh lành tính nhưng gây nhiều khó khăn vì bệnh nhân thường bỏ qua những triệu chứng nhẹ và tâm lý ngại khi đi khám vùng kín. Chỉ đến khi bệnh nặng gây khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày mới đi khám.

Các loại bệnh trĩ

1. Bệnh trĩ nội: 

Bệnh xuất hiện ở đoạn cuối niêm mạc trực tràng, phía trên vùng lược, phía bên ngoài bị niêm trực tràng che phủ. Bệnh trĩ nội cũng được phân thành 4 cấp độ:

  • Độ I : búi trĩ còn nằm trong ống hậu môn, có biểu hiện đi cầu táo bón, đau rát chảy máu.
  • Độ II : mỗi khi đi cầu búi trĩ sa ra ngoài và sau đó tự tụt lên được vào ống hậu môn.
  • Độ III : khi búi trĩ sa ra ngoài phải dùng tay đẩy lên mới tụt vào trong ống hậu môn.
  • Độ IV : búi trĩ thường xuyên ở ngoài  hậu môn.

2. Bệnh trĩ ngoại

Bệnh  hình thành do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn, gấp khúc tạo nên. Trĩ ngoại xuất hiện ở phía dưới vùng lược mặc dù người bệnh có thể quan sát được nhưng không thể đưa vào bên trong hậu môn. Bệnh trĩ ngoại có một đặc trưng đó là gây tắc động mạch nên làm cho người bệnh có cảm giác đau đớn và khó chịu.

3. Trĩ hỗn hợp:

Bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh trĩ nội
Bệnh trĩ nội

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả

Hiện nay,trong y học cổ truyền có những bài thuốc vô cùng quen thuộc như:

 • Chỉ huyết thang.
 • Ngẫu tiết thang.
 • Hòe  hoa tán.
 • Tứ sinh thang.
 • Hoặc các thuốc tân dược, hoặc các thủ thuật và phẫu thuật.

Nếu chỉ sử dụng những  bài thuốc thông thường ấy hiệu quả sẽ không theo ý muốn. Đặc biệt lưu ý là, điều trị bằng thủ thuật chỉ áp dụng cho bệnh trĩ nội độ 4 và những trường hợp nặng.

Dựa trên nguyên nhân, triệu chứng, mức độ bệnh, các bác sỹ tại phòng khám đông y An Thái luôn sử dụng phương pháp bảo tồn ít xâm hại là lựa chọn hàng đầu. Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc đông y uống, ngâm rửa hậu môn và bôi có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương  huyết chỉ huyết, hoạt huyết hóa ứ, chỉ thống, tiêu trĩ, bổ trung ích khí…

Ngoài uống thuốc, các bác sỹ tại phòng khám đông y An Thái còn sử dụng phương pháp cấy chỉ hoặc loại bỏ búi trĩ bằng máy HCPT trong trường hợp mức độ trĩ nặng,điều trị bằng thuốc không có đáp ứng tốt. Phương pháp này vừa ít đau đớn, an toàn, vừa khỏi nhanh, tận gốc.

Ngoài điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc hay thủ thuật, người bệnh nên chú ý đến thói quen sinh hoạt của mình. Nên ăn thức ăn đầy đủ chất xơ, trái cây để đại tiện dễ dàng, tránh ăn các thức ăn có nhiều gia vị cay nóng như ớt hay hạt tiêu, các thức uống có cồn như bia, rượu. Cần có cuộc sống điều độ, tránh căng thẳng và tránh các môn thể thao nặng về thể lực như tập tạ, tennis…

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đông y An Thái nếu bạn quan tâm hay còn thắc mắc bất cứ điều gì hãy liên hệ với chúng  theo số: 043.7379.064 hoặc 0166.413.5019 hoặc click vào nút tư vấn để được bác sĩ tư vấn.