6 lượt xem

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn là bệnh ai ai cũng có thể mắc phải. Có người chỉ bị ngứa ngáy thời gian ngắn  tự khỏi, cũng có người bệnh kéo dài ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác gây ra khó chịu, ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày. 

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn:

– Vi khuẩn, vi trùng: Sán, nấm, giun là những nguyên nhân phổ biến gây bệnh ngứa hậu môn. Các loại vi khuẩn, vi trùng này xâm nhập vào hậu môn, ám bào thành hậu môn để sinh sôi và phát triển gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy cho người bệnh. Khi có hiện tượng này, người bệnh cảm thấy khó chịu và không thể chịu đựng được nên cho tay vào gãi, vô tình gây tái nhiễm và dẫn đến một số bệnh khác.

– Ngứa hậu môn do sử dụng thuốc: Sử dụng nhiều loại thuốc để điều trị các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng nhưng không tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính và nguy cơ kích ứng và ngứa hậu môn hoặc do một số tác dụng phụ của các loại thuốc gây nên.

– Vệ sinh không sạch sẽ: đi đại tiện sử dụng các loại giấy vệ sinh không đảm bảo hoặc chà kỹ quá mạnh có thể gây ngứa hậu môn.

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn
Nguyên nhân gây ngứa hậu môn

– Ăn uống không hợp lý: Dùng nhiều chất kích thích như các gia vị và nước sốt nóng, ăn quá nhiều chocolate, rượu, cà chua và hoa quả họ cam quýt, đồ uống bao gồm sữa hoặc thức uống có caffein, có thể gây ra tiêu chảy và tiếp theo là ngứa hậu môn.

Một số bệnh khác như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, đại tiện ra máu cũng có thể gây nên bệnh ngứa hậu môn.


Để xác định chính xác nguyên nhân gây ngứa hậu môn bạn không nên e ngại khi phải đến các cơ sở y tế để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ sẽ xét nghiệm và có những phương pháp điều trị thích hợp cho bạn. Bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 043.7379.064 hoặc 0166.413.5019 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám để được  các chuyên gia của Phòng khám đông y An Thái tư vấn cụ thể hơn về bệnh hậu môn.