7 lượt xem

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến chiếm 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám về bệnh da liễu. Bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và những hệ lụy của nó. Nam gặp nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

– Di truyền:

Khoảng 30% bệnh nhân có yếu tố gia đình, 70% các cặp song sinh cùng mắc. Các nghiên cứu chỉ ra các kháng nguyên HLAW6, B13, B17, DR7 liên quan đến vẩy nến da và khớp.

Nhiễm khuẩn:

Vẩy nến ở trẻ em, vẩy nến thể giọt người ta phân ra được liên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh thuyên giảm.

Stress:

Làm bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng lên.

Thuốc:

Bệnh vẩy nến xuất hiện sau khi xử dụng một số thuốc: chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt sau khi xử dụng corticoid.

Hiện thượng Kobner:

Thương tổn mọc lên sau các kích thích cơ học hoặc các kích thích lý hóa.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến
Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Nguyên nhân làm bệnh vảy nến tái phát

Trong khi những nguyên nhân tiềm tàng của bệnh vảy nến bắt nguồn từ hệ miễn dịch của cơ thể, những tác nhân kích thích nhất định có thể làm cho bệnh nặng hơn và tái phát. Bao gồm:

– Thời tiết khô và lạnh:

Thời tiết như thế có thể làm da bạn bị khô, làm cơ hội cho bệnh tái phát cao hơn. Ngược lại, thời tiết nóng, nhiều nắng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh ở đa số người.

– Căng thẳng:

Mắc bệnh vảy nến có thể tự gây ra căng thẳng và bệnh nhân thường báo cáo rằng các triệu chứng của bệnh bộc phát đặc biệt trong suốt thời gian căng thẳng đó.

– Một số loại dược phẩm:

Những loại thuốc nào đó, như là lithium (một cách điều trị phổ biến cho rối loạn lưỡng cực), thuốc sốt rét, và một vài loại thuốc beta-blocker (dùng để trị chứng cao huyết áp, bệnh tim, và một số chứng loạn nhịp tim) có thể làm bệnh vảy nến bộc phát.

– Nhiễm trùng hay bệnh:

Những loại bệnh nhiễm trùng nào đó, như viêm họng hay viêm amiđan có thể gây bệnh vảy nến giọt (guttate psoriasis) và những loại bệnh khác. Bệnh vảy nến có thể nặng thêm ở những người mắc bệnh HIV.

– Tổn thương da:

Ở một số người mắc bệnh vảy nến, tổn thương da – bao gồm đứt, bầm tím, bỏng, u bướu, tiêm chủng, vết xăm và những loại khác – có thể làm cho bệnh vảy nến bộc phát ở nơi bị tổn thương. Tình trạng này được gọi là “hiện tượng Koeboner”.

– Chất có cồn:

Sử dụng chất có cồn có thể gia tăng nguy cơ tái phát bệnh, chí ít là ở đàn ông.

– Hút thuốc:

Một số chuyên gia cho rằng hút thuốc có thể làm bệnh vảy nến nặng thêm.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.737.90640166.413.5109 hoặc 096.227.2013 – 043.734.0908