4 lượt xem

Nguyên nhân bệnh động kinh

Nguyên nhân gây bệnh động kinh

Bệnh động kinh là rối loạn của một số nơron thần kinh trong vỏ não. Bệnh gây rối loạn chức năng tạm thời các tế bào thần kinh khác của não tạo triệu chứng co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, ý thức bị thay đổi, tê liệt thậm chí là mất đi. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ người mắc bệnh động kinh trên thế giới khoảng 0,5% dân số, thay đổi tùy theo địa lý, như ở Pháp và ở Mỹ là khoảng 0,85%; Canada là 0,6%. Tại Việt Nam khoảng 2% dân số bị bệnh động kinh trong đó gần 60% số bệnh nhân là trẻ em.

Nguyên nhân bệnh động kinh

– Chấn thương đầu: do tai nạn hoặc chấn thương khác. Khi một vùng não nào đó bị tổn thương sẽ tạo ra những ổ phát xung động bất thường và kích hoạt từng phần hoặc toàn bộ vỏ não gây co giật các cơ và mất ý thức tạm thời. Việc điều trị bệnh động kinh là thường xuyên dùng thuốc ngủ, an thần để ức chế tính dễ kích thích của các tế bào não và làm giảm bớt cường độ điện sinh lý nhằm giảm các cơn co giật cơ, xác định chính xác vị trí thương tổn để vi phẫu thuật cắt bỏ

Nguyên nhân gây bệnh động kinh
Nguyên nhân gây bệnh động kinh

– Các bệnh não bộ : tai biến mạch máu não, u não, viêm não màng não, viêm não do virus, ngộ độc rượu, ma túy, hóa chất…

– Di truyền: Các nhà nghiên cứu đã liên kết một số loại bệnh động kinh đến gen cụ thể, mặc dù đó là ước tính lên đến 500 gen có thể được gắn liền với tình trạng này. Đối với một số, gen do người bệnh nhạy cảm hơn với điều kiện môi trường gây ra cơn động kinh.
Bẩm sinh: trong khi sinh được đề cập nhiều nhất là các tai nạn sản khoa như đẻ can thiệp, ngạt đẻ. Ở Việt Nam một số công trình nghiên cứu cho thấy tỷ lệ động kinh có nguyên nhân chấn thương sản khoa hoặc ngạt đẻ chiếm 7 – 10%.

– Sức khỏe suy giảm: Sự kiện như đột quỵ hoặc đau tim dẫn đến thiệt hại cho não bộ cũng có thể gây động kinh. Đột quỵ chịu trách nhiệm cho đến một nửa số trường hợp bệnh động kinh ở những người trên 65 tuổi.

– Rối loạn phát triển. Bệnh động kinh có thể được kết hợp với rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như chứng tự kỷ và hội chứng Down.

– Bệnh lý mạch máu não: theo thống kê của Housten và Heritt thì 15% có động kinh trong xuất huyết não, 7% trong tắc mạch não và 15% trong xuất huyết màng não. Hay gặp nhất là do u mạch, thông động tĩnh mạch trong não.


– Động kinh do kén sán não: là một nguyên nhân thường gặp ở vùng có lưu hành những tập quán ăn gỏi. Ngoài kén sán não gây động kinh còn phát hiện có các nang sán ở cơ, đáy mắt. 


Ngoài các nguyên nhân hay gặp trên, động kinh còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên, cần phải khám xét đầy đủ về lâm sàng và cận lâm sàng để tìm nguyên nhân. 

Cách phòng bệnh động kinh:

Hiện nay chưa có cách phòng đối với bệnh động kinh vô căn nhưng với bệnh động kinh thứ phát có thể phòng tránh bằng cách sau:

– Nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ chu sinh và tránh những tai biến sản khoa.

– Ngăn ngừa các chấn thương sọ não, nhằm hạn chế động kinh sau chấn thương sọ não.

– Loại bỏ các kí sinh trùng và các bệnh nhiễm khuẩn – rất thường gặp ở các nước nhiệt đới như nước ta. Không ăn thức ăn sống


Chuyên khoa bệnh thần kinhPhòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013