5 lượt xem

Đông y nói gì về viêm đường tiết niệu

Đông y nói gì về viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu là một bệnh có thể xảy ra với mọi lứa tuổi, nữ mắc nhiều hơn nam. Bệnh không nghiêm trọng nếu được chữa trị sớm, nhưng nếu không điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể lan lên thận và gây nhiễm trùng máu, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân bệnh viêm đường tiết niệu

 • Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó 70-75% trường hợp là do nhiễm khuẩn, vi khuẩn hay gặp nhất là E.coli – loại vi khuẩn điển hình trong đường ruột. Vệ sinh không tốt chính là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập từ hậu môn sang đường tiểu, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.
 • Điều này đặc biệt đúng với nữ giới do phải sử dụng băng vệ sinh, cửa niệu mở thông và đường niệu ở nữ giới lại ngắn.
 • Với nam giới, tuy vi khuẩn khó xâm nhập nhưng khi bao quy đầu không được vệ sinh cũng là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu. Mặt khác, với những người quan hệ tình dục không an toàn thì vi khuẩn lậu, giang mai… chính là thủ phạm gây viêm nhiễm đường tiết niệu và các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục khác.
 • Ngoài ra, theo Đông y thì khi quá hàn hay quá nhiệt cũng là nguyên nhân gây ra viêm tiết niệu. Điều này giải thích vì sao, vào mùa hè nóng hay mùa khô hanh thì tỷ lệ mắc bệnh cao hơn mọi mùa trong năm.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu

Triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu

 • Nhắc tới viêm đường tiết niệu, có lẽ tiểu buốt, tiểu rắt là những triệu chứng ám ảnh nhất. Cảm giác “buốt lên tận óc”, khó chịu khổ sở mỗi khi đi tiểu khiến cho người bệnh chỉ muốn chữa càng nhanh càng tốt.
 • Ngoài ra, những triệu chứng khác như sốt cao âm ỉ, tạo thành cơn và kéo dài trên 5 ngày, hay đau bụng phần dưới thắt lưng, dưới rốn… cũng là những dấu hiệu cơ bản của bệnh.
 • Đối với trường hợp nặng, sẽ xuất hiện tiểu ra mủ do viêm nhiễm quá nặng và tiểu ra máu do bề mặt niêm mạc đường tiết niệu bị tổn thương.
 • Do viêm đường tiết niệu có thể dẫn tới các biến chứng bất ngờ nên theo các chuyên gia y tế, cần điều trị bệnh trong vòng 24 giờ khi các triệu chứng xuất hiện bởi khi bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn sẽ sản sinh rất nhanh, xâm nhập vào bàng quang, gây nhiễm trùng thận, nhiễm trùng máu, và gây những hậu quả nặng nề.

Triệu chứng viêm đường tiết niệu

Điều trị viêm đường tiết niệu

 • Thông thường, khi bị viêm đường tiết niệu, bệnh nhân thường dùng kháng sinh đề điều trị. Tuy nhiên, thói quen sử dụng kháng sinh không đủ liều, thấy đỡ là không uống tiếp cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh không dứt và tăng nguy cơ tái phát bệnh.
 • Khi đó, vòng luẩn quẩn: viêm tiết niệu – kháng sinh – viêm tiết niệu – kháng sinh nặng hơn – viêm tiết niệu…. sẽ làm cơ thể trở nên mệt mỏi, ảnh hưởng tới các cân bằng khác trong cơ thể. Theo quan điểm của đông y,“Thông bất thống, thống bất thông”.
 • Để điều trị hiệu quả bệnh, cần dựa trên hai nguyên tắc chính: làm thông đường tiết niệu để giải quyết nhanh cảm giác khó chịu của tiểu buốt, tiểu rắt, sau đó tiêu diệt và đào thải vi khuẩn ra khỏi cơ thể (theo bác sĩ chuyên nam khoa – niệu khoa của phòng khám đông y An Thái)

Phòng khám đông y An Thái chuyên điều trị các bệnh về đường tiết niệu. Phòng khám sử dụng các bài thuốc đông y gia truyền đặc hiệu, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát nhanh, có tác dụng diệt khuẩn cực mạnh, tăng cường đề kháng miễn dịch, nên rất hiệu quả trong các trường hợp bị viêm nhiễm đường tiết niệu do nhiệt (nóng trong) mà điều trị kháng sinh không hiệu quả.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013