6 lượt xem

Điều trị bệnh trĩ bằng đông y

Chữa bệnh trĩ bằng đông y

Với những vị thuốc có từ thiên nhiên và gần gũi với chúng ta đem lại những hiệu quả trong việc chữa bệnh trĩ. Bệnh trĩ là bệnh lý có liên quan đến đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. Khi các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn giãn lớn quá mức, hoạt động kém, gây ra hiện tượng ứ đọng máu thì sinh ra. Bệnh thường gặp ở những người bị viêm đại tràng mãn, táo bón kinh niên, lao động nặng, ngồi, đứng lâu, bị u ở vùng trực tràng, có thai, xơ gan cổ trướng, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng…

 Biểu hiện của bệnh trĩ

Thông thường, người bệnh có biểu hiện như chảy máu khi đại tiện, búi trĩ ló ra ngoài hoặc đau rát, sưng, ngứa, rỉ nước ở vùng hậu môn. Hiện nay nhiều nước vẫn còn chữa trị bằng những bài thuốc y học dân gian hoặc các loại thuốc tân dược, các thủ thuật và phẫu thuật dựa trên những kiến thức y học được nghiên cứu. Việc điều trị bệnh trĩ theo Tây y có các biện pháp: Như dùng thuốc (thuốc uống, đặt tại chỗ…) hoặc bằng dụng cụ (như tiêm chất xơ, đốt lạnh, thắt túi tĩnh mạch bằng vòng bao su…) hay bằng phẫu thuật để cắt các búi trĩ (dao điện, laser…).

Y học cổ truyền  cũng có nhiều bài thuốc chữa bệnh trĩ: thuốc uống dạng nước, bột… hoặc thuốc cao, thuốc bột để bôi ,bột ngâm trĩ,mỡ trĩ… Mỗi phương pháp, bài thuốc, trường phái đều có những ưu nhược điểm, khả năng điều trị khác nhau tùy vào tình trạng bệnh lý cụ thể và cơ địa của từng bệnh nhân.

Chữa bệnh trĩ bằng đông y
Chữa bệnh trĩ bằng đông y

+ Tây y: Các phương pháp phẫu thuật hiện đại có thể giải quyết được mọi cấp độ bệnh trĩ nội, thời gian điều trị ngắn, tuy nhiên cũng có những nhược điểm như: khi cắt bỏ búi trĩ thường không bảo tồn được cấu trúc, sinh lý bình thường của hậu môn, có thể gây ra các biến chứng (bí tiểu, chảy máu, đại tiện mất tự chủ, gây biến dạng, hẹp hậu môn…), sau phẫu thuật thường rất đau, chi phí điều trị tương đối cao, do điều trị theo triệu chứng (điều trị phần ngọn) nên sau mổ dễ tái phát lại…

+ Đông y: Các phương pháp, bài thuốc Đông y, kinh nhiệm dân gian rất phong phú, tuy nhiên để điều trị bệnh trĩ ở mức độ nặng (trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ vòng, trĩ hỗn hợp) thì không nhiều, thời gian điều trị thường dài. Tuy nhiên các bài thuốc Đông y có ưu điểm là điều trị từ nguyên nhân gây bệnh nên tính triệt để cao, không có biến chứng, ít đau, chi phí điều trị thấp vì vậy việc đi kiểm tra tình trạng bệnh của mình sớm là điều rất quan trọng,sau khi thăm khám bác sỹ sẽ cân nhắc đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất với từng trường hợp ,mức độ bệnh của bệnh nhân.Ưu tiên bao giờ cũng là điều trị nội khoa,trong trường hợp mức độ bệnh nặng hơn bắt buộc sẽ phải can thiệp thủ thuật để loại bỏ búi trĩ.

Điều quan trọng nhất với bệnh nhân bị bệnh trĩ là nên đi kiểm tra tình trạng bệnh của mình càng sớm càng tốt .Vì phát hiện và can thiệp điều trị sớm hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn rất nhiều.nếu để mức độ bệnh nặng hơn khi đó hiệu quả điều trị sẽ thấp hơn và nguy cơ cần phải can thiệp các phương pháp phức tạp trong điều trị sẽ cao hơn.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đông y An Thái nếu bạn quan tâm hay còn thắc mắc bất cứ điều gì hãy liên hệ với chúng tôi Điện thoại: 043.7379.064  Di động: 096.227.2013 hoặc kích vào nút tư vấn để được bác sĩ tư vấn.