6 lượt xem

Con đường lây lan của bệnh lậu

Con đường lây lan của bệnh lậu

Theo các chuyên gia của phòng khám đông y An Thái những năm gần đây số người mắc bệnh lậu gia tăng rõ rệt và điều đánh tiếc là đa số bệnh nhân không hề biết mình mắc bệnh hay con đường lây lan chủ yếu.

5 con đường lây nhiễm của Bệnh Lậu

– Quan hệ tình dục: Chiếm  95% phần niêm mạc da của bộ phận sinh dục rất mỏng manh khi giao hợp ở trạng thái phấn khích cực độ, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị xước da do cọ xát, cào cấu cũng đủ để vi khuẩn lậu xâm nhập vào bên trong cơ thể.

– Tiếp xúc gián tiếp: sử dụng chung quần áo, chăn đệm, vật dụng, bồn cầu vệ sinh, khăn tắm đều có nguy cơ mắc bệnh, trong trường hợp trên người có vết xước rất nhỏ nếu tiếp xúc với đồ dùng có vi khuẩn lậu thì khả năng bị lây bệnh hoàn toàn có thể xảy ra.

– Qua đường máu: trong giai đoạn ủ bệnh người mắc bệnh lậu không có bất cứ dấu hiệu biểu hiện bệnh lâm sàng nào, tuy nhiên nếu như người bình thường hoặc bệnh nhân khác được truyền máu từ nguồn máu của người mắc bênh lậu thì sẽ bị nhiễm bệnh.

– Từ mẹ sang con: thai phụ mắc bệnh lậu thì bệnh từ người mẹ sẽ truyền qua thai nhi thông qua hệ thống tuần hoàn, dẫn đến hậu quả trẻ sinh ra đã mắc bệnh.

– Trẻ nhiễm bệnh lậu qua đường sản: trong trường hợp sinh thường, trẻ ra đời thông qua cửa mình của người mẹ. Tại bộ phận cửa mình có rất nhiều vi khuẩn lậu, vi khuẩn này sẽ lây sang trẻ sơ sinh làm cho trẻ mắc bệnh lậu ngay sau khi ra đời.

Con đường lây lan của bệnh lậu
Con đường lây lan của bệnh lậu

Các biên chứng của bệnh lậu:

+ Viêm vùng chậu: Ở nữ giới vi khuẩn lậu có thể lan tràn theo tử cung, vòi trứng, khiến vùng chậu bị viêm có thể để lại sẹo ở vòi trứng và có thể dẫn đến khó thụ thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Viêm vùng chậu còn có thể gây đau bụng, đau lưng, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, giao hợp đau và chảy dịch hôi từ âm đạo. Viêm vùng chậu là một nhiễm trùng nặng cần phải được điều trị ngay. 10-40% phụ nữ bị lậu có biến chứng viêm vùng chậu.

+ Viêm mắt: Nếu vi khuẩn lan truyền vào mắt, mắt có thể bị viêm, đau, sưng đỏ. Trẻ sơ sinh có thể bị lây từ đường sinh dục của mẹ bị nhiễm lậu cầu trong quá trình sinh. Lậu ở mắt có thể gây mù.

Biến chứng của bệnh lậu
Biến chứng của bệnh lậu

+ Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn lậu có thể theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng có thể xuất hiện khi bị nhiễm trùng máu bao gồm sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp…

Thông thường, các bác sĩ sẽ dùng các loại kháng sinh để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, bởi vì càng ngày càng có nhiều chủng vi khuẩn kháng thuốc nên nhất thiết bạn phải thực hiện đúng và đầy đủ tiến trình điều trị hoàn chỉnh. Các thuốc giảm đau chỉ điều trị triệu chứng đau buốt, rát khi đi tiểu mà không thể tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn gây bệnh.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An thái về con đường lây lan của bệnh xã hội. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.7379.064 – 043.734.0908  Di động: 096.227.2013 – 0166.413.5109 hoặc nhấn vào nút tư vấn để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

* Di động: