5 lượt xem

Cách chăm sóc bệnh nhân động kinh

Chăm sóc bệnh nhân động kinh

Bệnh động kinh là bệnh do xáo trộn của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh như co giật, cắn lưỡi, sùi bọt mép, mất kiểm soát tiểu tiện,….

Chăm sóc bệnh nhân động kinh nên:

Phát hiện người có triệu chứng bệnh động kinh bạn cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xác định chính xác tình trạng bệnh. Khi đã được khám, chẩn đoán cần:

  • Nhắc nhở, động viên bệnh nhân uống thuốc theo hướng dẫn, không tự ý bỏ thuốc, đổi thuốc.
Chăm sóc bệnh nhân động kinh
Chăm sóc bệnh nhân động kinh
  • Bệnh nhân lên cơn động kinh:

– Đặt vào thế nằm an toàn hoặc nằm nghiêng để dịch trong miệng khỏi ứ tràn vào sau cổ họng.
Không cho bất cứ đồ vật gì vào miệng người bệnh. Nhiều người có tâm lý cho vật vào miệng tránh cắn phải lưỡi nhưng có thể làm mẻ răng thậm chí khiến bệnh nhân bị ngạt thở. Cắn phải lưỡi có thể lành nhưng mẻ răng khó chữa, răng mẻ có thể lọt sâu gây chấn thương vùng họng.

– Nới rộng cổ áo, thắt lưng để bệnh nhân dễ thở hơn.

– Lót dưới đầu bệnh nhân mền hay gối để giảm sang chấn khi co giật.

– Trông chừng bệnh nhân vì sau cơn bệnh nhân lú lẫn, có hành vi vô thức nguy hiểm cho bản thân và người khác. Không nên để bệnh nhân đi ra đường cho đến khi ý thức thực sự trở lại bình thường.

  • Không để bệnh nhân động kinh làm việc nguy hiểm như trèo cao, lái xe, vận hành máy móc, công việc liên quan đến sông nước vì có nguy cơ xảy ra tai nạn chết người nếu bất chợt xảy ra cơn động kinh.
  • Bảo vệ an toàn: tránh không để bệnh nhân bị chấn thương, đem những vật sắc bén ra xa, coi chừng người hay xe cộ qua lại.

 

Chuyên khoa bệnh thần kinhPhòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013