5 lượt xem

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Trĩ là sự hình thành của những cục tĩnh mạch do dãn quá mức các tĩnh mạch ở đoạn dưới trực tràng và hậu môn.Trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20-45% dân số (chủ yếu là nam giới). Nếu không biết phòng ngừa, chữa trị sớm và đúng cách, “bệnh khó nói” này có thể gây biến chứng nguy hiểm.

 

Bệnh trĩ thường gặp ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, phụ nữ mang thai.. căn cứ vào từng trường hợp khác nhau có thể chia trĩ thành 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trong đó trĩ nội là trĩ nhiều người bị mắc nhất.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội :

Biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ nội là chảy ít máu sau mỗi lần đi đại tiện, bệnh khó phát hiện bệnh nhân chỉ phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào. Về sau, mỗi khi đi cầu, bạn phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành giọt hay thành tia. Nặng  hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm, máu lại chảy. Thậm chí, máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu do mất máu cấp. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng gây đi cầu ra máu cục.

Dưới đây là những giới thiệu sơ qua về tình trạng bệnh trĩ nội của bác sỹ phòng khám đông y An Thái chúng tôi. Trĩ nội được phân thành 4 cấp độ:

  • Trĩ nội độ 1: chỉ có triệu chứng đi cầu ra máu đỏ tươi và không bị sa búi trĩ ra ngoài, khó nhận biết ngay cả khi thăm khám bằng tay. Có khi đi đại tiện người bệnh sẽ thấy chảy máu khá nhiều , có lúc máu chảy nhỏ giọt có lúc bắn thành tia, không đau, không khó chị, lâu ngày có thể đẫn đến thiều máu, người mệt mỏi choáng váng.
  • Trĩ nội độ 2: có triệu chứng chảy máu khi đi cầu và búi trĩ ra ngoài nhưng sau khi đi xong búi trĩ tự tụt vào. Ở giai đoạn này biểu hiện thường gặp nhất là đại tiện ra máu, đặc biệt là trĩ nội độ 1 và 2. Biểu hiện lâm sàng này làm cho mọi người ngộ nhận rằng cứ đại tiện ra máu là đã bị trĩ. Đối với người lớn tuổi, đại tiện ra máu có thể là do ung thư trực tràng hoặc tín hiệu của một số bệnh khác, cần phải hết sức thận trọng. Đại tiện ra máu ở trĩ nội thường được biểu hiện bởi ra máu không đau, máu màu đỏ tươi, có thể nhỏ giọt hoặc ra kèm phân.

 

Biểu hiện của bệnh trĩ nội
Biểu hiện của bệnh trĩ nội

 

  • Trĩ nội độ 3: là búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu, khi đi cầu xong không tự tụt vào và phải dùng tay đẩy vào. Người bị nặng thì khi ho, khi dùng sức, làm việc hoặc lao động đều có thể làm cho búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, người bệnh thường cảm thấy hậu môn ướt, khó chịu do các chất thải tăng lên.Nếu bị nhiễm viêm do ma sát với quần áo sẽ có thể nhiễm khuẩn gây viêm, sưng đau, không thể quay lại trong hậu môn thậm chí là hoại tử.

 

  •  Trĩ nội độ 4: là búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu và không thể đẩy búi trĩ tụt vào được. Bị nóng và đau rát sau đi cầu kéo dài khoảng 1 tiếng kèm theo đó có thể  bị nứt hậu môn có triệu chứng chảy máu khi đi cầu kèm theo là đau rát nóng kéo dài sau đó. Ở giai đoạn này  bề mặt búi trĩ thường bị xơ hóa nên lượng máu ít mà thường sa ra ngoài là chủ yếu.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái về biểu hiện bệnh trĩ nội. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.7379.064 – 043.734.0908 hoặc  096.227.2013 – 0166.413.5109.