6 lượt xem

Biểu hiện bệnh nứt kẽ hậu môn

Biểu hiện bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là biến chứng của bệnh viêm nhiễm, viêm nhiễm tái phát nhiều lần, cũng có thể là vết loét do lớp da ống hậu môn dưới vùng nếp nhăn bị nứt ra, hướng của nó tạo thành hình bình hành với ống hậu môn dài khoảng 0,5cm -1cm, hình thoi hoặc hình oval. Bệnh gây rắc rối cho người bệnh về sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.Thời kì đầu chỉ có một vết nứt nhỏ trên da ống hậu môn, đôi khi có thể nứt đến các mô dưới da hoặc tầng cơ vòng, thường gây đau đớn, khó khép lại. Thường gặp ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng, nứt hậu môn ít gặp ở trẻ lớn. Người lớn có thể bị nứt hậu môn khi tiêu khối phân cứng và to do táo bón.

Biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn

– Loét hậu môn: vùng cơ quanh ống hậu môn có kẽ nứt, tính đàn hồi giảm, kẽ nứt bị viêm nhiễm nhiều lần. Xung quanh kẽ hậu môn bị dày lên dần dần tình trạng sẽ bị loét mãn tính, chỉ cần tác động nhỏ cũng gây cảm giác rất đau đớn.

– Cản trở vòng tuần hoàn lưu chuyển của tĩnh mạch và hạch bạch huyết gây ra tình trang ứ nước, xuất hiện các búi giống trĩ ngoại.

– U nhú hậu môn phì đại: u nhú hậu môn có thể lòi ra ngoài hậu môn.

– Xung quanh hậu môn bị xưng, vùng da bị nứt kẽ hậu môn sẽ lan rộng dẫn đến hiện tượng bị loét, dịch hậu môn chảy vào da gây sưng tấy, loét.

– Niêm mạc hậu môn dày lên làm ống hậu môn bị hẹp, mất tính đàn hồi, làm việc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn khó khăn hơn

Biểu hiện bệnh nứt kẽ hậu môn
Biểu hiện bệnh nứt kẽ hậu môn

Các biện pháp phòng bệnh nứt kẽ hậu môn

– Bổ sung 20 đến 35g chất xơ vào khẩu phần ăn bằng cách ăn thêm rau, củ, quả …Có uống kèm thuốc nhuận tràng làm mềm phân giúp dễ đi tiêu hơn.

– Bổ sung 2 đến 3 lít nước mỗi ngày để phòng táo bón. Nếu nước tiểu trong hoặc hơi vàng nhẹ là dấu hiệu cho thấy bạn đã uống đủ nước.

– Mỗi ngày nên dành 30 phút để tập luyện hoặc đi bộ sẽ giúp tăng nhu động ruột, giúp máu huyết lưu thông đầy đủ và mau lành vết nứt kẽ hậu môn.

– Rửa hoặc ngâm hậu môn với nước ấm trong 15 đến 30 phút, mỗi ngày từ 2-3 lần, nhất là sau khi đi tiêu, sẽ giúp giảm đau và ngứa.

– Hạn chế rặn mạnh khi đại tiện vì sẽ tăng áp lực, làm rách lại vết nứt cũ đang lành hoặc gây ra vết nứt mới.

Phòng nứt kẽ hậu môn
Phòng nứt kẽ hậu môn

 

Nếu bạn quan tâm đến bệnh hậu môn cũng như các vấn đề về biểu hiện bệnh nứt kẽ hậu môn, vui lòng liên hệ đến phòng khám đông y An Thái để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị.