4 lượt xem

Bệnh viêm đường tiết niệu là gì

viêm đường tiết niệu là gì

Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu do vi khuẩn gây viêm nhiễm. Thông thường bệnh hay xảy ra ở nữ giới.

Sự viêm nhiễm này không ảnh hưởng nghiêm trọng nhiều đến cuộc sống của người bệnh lúc ban đầu nhưng có thể sẽ gây đau rát và vô cùng khó chịu. Đặc biệt hơn khi vi khuẩn gây bệnh lại kháng lại các loại thuốc thông thường thì tình trạng đau đớn khó chịu sẽ càng tăng và khó chữa hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu phát hiện và được điều trị kip thời thì bệnh sẽ không gây ảnh hưởng  nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Nhưng sau khi đã điều trị khỏi nếu không biết cách phòng ngừa tốt thì bệnh vẫn có thể tái phát lại, gây nguy hiểm hơn và có thể dẫn tới viêm thận.

Viêm đường tiết niệu

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

  • Phần lớn viêm đường tiết niệu do vi khuẩn xâm nhập vào đường niệu, từ bộ phận sinh dục ngoài rồi lan lên trên thận. Chúng đều có một cách là xâm nhập từ dưới lên trên, mầm bệnh lây từ phân trong đại tràng vào bộ phận sinh dục ngoài, gây viêm niệu đạo, bàng quang và cứ thế xâm nhập rồi lan lên trên.
  • Có khoảng 90% là do vi khuẩn E.coli  gây ra bởi vi khuẩn này có khả năng thâm nhập trực tiếp vào đường tiết niệu, qua sinh hoạt tình dục hoặc do các dụng cụ đặt xông dẫn lưu… Còn với nam giới  thường có các nguyên nhân gây ra như: phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận, niệu đạo hẹp, không bình thường. Ngoài ra viêm đường tiết niệu còn có thể do thấp nhiệt (nóng trong) gây nóng, rát, buốt khi đi tiểu, những đối tượng này thường bị tái phát vào mùa hè.
  • Các nhân tố thuận lợi cho bệnh xảy ra là: sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do bị u, phì đại tuyến tiền liệt, sinh hoạt tình dục với người nhiễm bệnh về đường sinh dục – tiết niệu, bệnh đái tháo đường hay suy giảm hệ miễn dịch, già yếu…Đây là bệnh dễ tái phát nếu không điều trị dứt điểm.
  • Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào cơ quan bị viêm, nếu vi khuẩn trú ngụ ở bàng quang thì gây ra viêm bàng quang, nhưng nếu vi khuẩn xâm nhập tới thận thì sẽ gây ra viêm thận thì tính chất viêm nhiễm trong trường hợp này lại trở lên nghiêm trong vì vậy người bệnh cần phải đi khám ngay lập tức để điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

Triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu

  • Thường xuyên đi tiểu hay muốn đi tiểu hoặc có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục nhưng lượng nước tiểu mỗi lần đi ít, khó đi tiểu và có cảm giác đau rát bộ phận sinh dục.
  • Có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, giữa các lần đi vệ sinh có cảm giác đau như kim châm rất khó chịu.
  • Thường đau bụng dưới và ở lưng, nóng rát ở phần bụng dưới.
  • Có thể sốt nhẹ, nước tiểu vẩn đục và có mùi khó chịu hoặc có thể lẫn máu trong nước tiểu.-  Sự viêm nhiễm khi phát triển mạnh sẽ lan tỏa đến thận và bộ phận khác sẽ gây ra cho người bệnh cảm giác ớn lạnh, buồn nôn và nôn…

Phòng khám  đông y An Thái được thành lập và hoạt động trên 10 năm, với đội ngũ các bác sỹ  nhiệt tình và dày dạn kinh nghiệm trong việc  khám và điều trị bệnh viêm đường tiết niệu với các bài thuốc đặc trị hữu hiệu, an toàn và hiệu quả cao. Diệt khuẩn nhanh, thanh nhiệt, lợi tiểu nhanh chóng đào thải vi khuẩn đã chết và vi khuẩn bám trên dường niệu ra ngoài.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013