7 lượt xem

Bệnh vảy nến và cách điều trị

Điều trị bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một trong những bệnh da liễu phổ biển ở các nước trên thế giới. Bệnh lành tính tuy nhiên có thể gây ra những ảnh hưởng nặng đến đời sống tinh thần của người bệnh. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả hai giới. Theo thống kê, bệnh chiếm tỷ lệ 1-4% dân số thế giới và chiếm 1.5% dân số Việt Nam.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến chưa được xác định rõ, nhưng đến nay người ta cho rằng bệnh do hai nguyên nhân chính là rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, có một số yếu tố khác như: căng thẳng thần kinh, nhiễm khuẩn khu trú, chấn thương, va chạm, thời tiết, khí hậu, thuốc…

Bệnh vảy nến được chia thành

Thể thông thường

Dựa vào kích thước, vị trí tổn thương mà người ta chia thành các thể khác nhau

  • Vảy nến thể chấm:  tổn thương với đường kính tối đa 1cm, rải rác khắp người nhất là nửa người trên…
  • Vảy nến thể đồng tiền:  thể điển hình và phổ biến nhất đường kính từ 1 đến 2 cm, xu hướng tròn như đồng tiền, vùng trung tâm nhạt màu hơn, ngoại vi đỏ thẫm.
  • Vảy nến thể mảng: các mảng lớn đường kính trên 2 cm, có khi 5-10cm hoặc lớn hơn, khu trú ở các vùng tỳ đè.
  • Vảy nến thể đảo ngược: các tổn thương xuất hiện ở các nếp gấp của cơ thể.

Thể đặc biệt

Bao gồm vảy nến thể mụn mủ, vảy nến thể đỏ da toàn thân và vảy nến thể khớp:

  • Vảy nến mụn mủ:  thể hiếm gặp, biến chứng gây đỏ da toàn thân và rất khó điều trị.
  • Vảy nến thể đỏ da toàn thân:  phát triển từ một vảy nến thể thông thường gặp các yếu tố như chấn thương tinh thần, nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc không hợp lý đặc biệt là sử dụng corticoid đường toàn thân.
  • Vảy nến thể khớp:  đa số các trường hợp bị bệnh vảy nến đều có trước tổn thương khớp mà không có thương tổn da. Các khớp sưng đau, hạn chế cử động, dần biến dạng.
Điều trị bệnh vảy nến
Điều trị bệnh vảy nến

Một số cách chữa bệnh vẩy nến

Cách giúp giảm bệnh vẩy nến hiệu quả nhất được nhiều bác sĩ khuyên dùng là ngâm mình (hoặc phần da bị vẩy nến) trong nước ấm từ 10 đến 15 phút, sau đó bôi thuốc dưỡng ẩm làm mềm da để giúp da mềm và ẩm hơn.

Điều trị vảy nến rất khó khăn, không có thuốc đặc trị. Thuốc có hiệu quả với trường hợp này nhưng lại không hiệu quả với trường hợp khác. Công nghệ UVB phổ hẹp cùng với công nghệ laser xung nhuộm màu Vbeam phù hợp điều trị bệnh vảy nến đã có mặt ở Việt Nam.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.737.90640166.413.5109 hoặc 096.227.2013 – 043.734.0908