6 lượt xem

Bệnh trĩ nội và nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

Trĩ nội là gì?

Trĩ nội là trĩ nằm ở cuối niêm mạc trực tràng phía trên của vùng lược, thông thường trĩ nội thường ở bên trong ống hậu môn, trong trường hợp búi trĩ phát triển to ra thì khi đi ngoài mới bị lòi ra, và sau khi đi đại tiện xong trĩ nội sẽ tự co vào được, nếu bị nặng mới phải dùng tay đẩy vào. Bệnh trĩ thường gặp ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, phụ nữ mang thai…

Tình trạng bệnh đầu tiên của trĩ nội là đi đại tiện ra máu, trĩ nội được phân thành 4 cấp độ :

1. Trĩ nội 1: Với trĩ nội độ 1 chỉ có triệu chứng đi cầu ra máu đỏ tươi và không bị sa búi trĩ ra ngoài, khó nhận biết ngay cả khi thăm khám bằng tay.

2. Trĩ nội độ 2: có triệu chứng chảy máu khi đi cầu và búi trĩ ra ngoài nhưng sau khi đi xong búi trĩ tự tụt vào.

3. Trĩ nội độ 3:  búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu, khi đi cầu xong không tự tụt vào và phải dùng tay đẩy vào.

4. Trĩ nội độ 4: búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu và không thể đẩy búi trĩ tụt vào được. Bị nóng và đau rát sau đi cầu kéo dài khoảng 1 tiếng kèm theo đó có thể  bị nứt hậu môn – có triệu chứng chảy máu khi đi cầu kèm theo là đau rát nóng kéo dài sau đó.

Bệnh trĩ nội
Bệnh trĩ nội

Theo y học hiện đại hiện nay thì bệnh trĩ có căn nguyên như sau: Các búi  tĩnh mạch nằm ở dưới lớp niêm mạc được giữ nguyên tại chỗ bởi các sợi chun đàn hồi. Lúc đầu các sợi này chắc nhưng từ tuổi 20 do hiện tượng thoái hóa kéo chúng nhẽo dần và chùn ra cộng thêm tình trạng tăng áp lực trong ổ bụng (táo bón, viêm đại tràng, ruột bị kích thích) dẫn đến các đám tĩnh mạch sa dần xuống dưới làm cho cơ vòng hậu môn lỏng lẻo, các huyết quan sẽ dãn ra căng phồng lên tạo thành búi trĩ.

Theo đông y, việc các búi trĩ hình thành là do khí huyết ứ trệ. Nhưng vì khí huyết ứ trệ máu ở vùng hậu môn theo tĩnh mạch về không hết sẽ dồn tích lại dần dần làm tĩnh mạch căng phồng lên và mỏng đi (khi đi cầu đôi khi phân cọ sát vào tĩnh làm vỡ tĩnh mạch gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu), và đến khi sa xuống tạo thành búi trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh  trĩ nội

  • Đi vệ sinh không đúng giờ, quá lâu dễ gây ra bệnh trĩ. Như người có thói quen thích xem sách báo, hút thuốc khi đi vệ sinh hoặc ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, thường xuyên bị táo bón, đại tiện khó.
  • Chế độ ăn uống hàng ngày: Ăn những đồ ăn cay nóng như: hồ tiêu, ớt, hành tươi, tỏi tươi, uống nhiều rượu, sẽ kích thích lên niêm mạc hậu môn, trực tràng, gây sung huyết dẫn tới mắc bệnh trĩ nội.
  • Táo bón thường xuyên:Khi đi đại tiện do phân bị táo người bệnh phải dùng lực để rặn, khi rặn áp lực trong ống hậu môn tăng lên, phân táo sẽ cọ xát vào thành hậu môn gây giãn tĩnh mạch quá mức ở hậu môn gây chảy máu, từ đó dần hình thành búi trĩ.
  • Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.
  • Tăng áp lực ổ bụng: Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.
Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội
Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội
  • Tư thế đứng, ngồi: Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may…
  • Trong một số trường hợp thì bệnh trĩ có thể là do di truyền.
  • U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An thái về biểu hiện của bệnh trĩ nội. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.7379.064 – 043.734.0908 hoặc 0166. 413. 5109 – 096.227.2013.