4 lượt xem

Bệnh động kinh là gì

bệnh động kinh

Bệnh động kinh là do sự dối loạn của hệ thần kinh, có sự xáo trộn lặp đi lặp đi lặp lại của mốt nơron trong vỏ não tạo các triệu chứng rối loạn thần kinh như: co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, cắn lưỡi… Do các cơn động kinh thường là tự bộc phát nên người bệnh sẽ khó kiểm soát hay biết trước được.

Các biểu hiện thường thấy của cơn động kinh:

 • Bệnh nhân đột ngột mất ý thức, có thể kêu rống lên một tiếng rồi ngã vật xuống bất kỳ chỗ nào.
 • Toàn thân chân tay duỗi cứng, hai bàn tay nắm chặt, các cơ hô hấp cũng co cứng, cơ thanh quản khép, bệnh nhân ngừng thở ngắn, vì vậy da niêm mạc tím ngắt do thiếu oxy. Giai đoạn này gọi là giai đoạn co cứng, kéo dài 20 – 30 giây.
 • Tiếp theo bệnh nhân co giật các cơ toàn thân, hai tay hai chân co giật nhịp nhanh, lúc đầu nhịp chậm sau thành nhanh dần, cuổi cơn giật thưa rồi ngừng hẳn, các cơ ở mặt cũng co giật, mắt bệnh nhân trợn ngược, hai hàm răng nghiến chặt vào nhau, sùi bọt mép, đái ra quần. Giai đoạn co giật này kéo dài khoảng 30 – 60 giây.
 • Sau khi ngừng co giật, các cơ doãi mềm, bệnh nhân vẫn mất ý thức, thở sâu đồng tử hai bên giãn nhẹ. Giai đoạn này kéo dài khoảng 1 phút. Sau đó bệnh nhân tỉnh lại, gọi hỏi bệnh nhân đáp ứng nhưng có thể lú lẫn trong vòng một vài phút, bệnh nhân thở sâu, người mỏi mệt, đau đầu, khám có thể thấy phản xạ gân xương tăng ở tứ chi, phản xạ Babinski (+) hai bên. Có bệnh nhân sau khi hồi phục ý thức trở lại chuyển sang ngủ sâu.

Thời gian từ khi bắt đầu cơn đến cuối cơn, khi bệnh nhân phục hồi ý thức trở lại, thường trong 2 – 3 phút, ít khi kéo dài quá 5 phút. Sau cơn bệnh nhân không biết cơn xảy ra như thế nào.

Làm gi khi người bệnh lên cơn động kinh?

 • Bảo vệ an toàn cho người bệnh: Tránh để bệnh nhân bị chấn thương, tránh xa các vật sắc bén, coi chừng người hay xe cộ qua lại.
 • Đặt người bệnh vào thế nằm an toàn, lăn sang thế nằm nghiêng, để cho dung dịch trong miệng khỏi ứ tràn vào cổ họng.
 • Lưu ý: không cho bất cứ đồ vật gì vào trong miệng người đang lên cơn động kinh. Nhiều người cho rằng để người bệnh không bị cắn vào lưỡi thì hay cho vật cứng hoặc giẻ vào miệng nhưng thực tế làm như vậy có thể làm mẻ răng hay làm người bệnh ngạt thở. Vì làm như vậy càng làm tăng khả năng cắn lưỡi với các đồ vật cứng và gây ngạt thở đối với giẻ. Chúng ta nên để tự nhiên, vì lưỡi bị cắn chảy máu không bao nhiêu, không hại tính mạng và dễ lành.
 • Cần ở bên cạnh và theo bệnh nhân đến khi hết cơn co giật. Sau khi hết cơn co giật không nên để bệnh nhân đi ra đường. Vì lúc này người bệnh sẽ cảm thấy bần thần, mất đi khả năng tiếp thu những gì xung quanh và dễ gây tai nạ.

Nguyên nhân gây bệnh động kinh:

Bệnh động kinh không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng theo kinh nghiệm thì các chuyên gia cho rằng những nguyên nhân sau đây là cơ bản:

 • Bệnh nhân bị ngộ độc rượu hoặc bị vật vã do cai ma túy.
 • Bi viêm não cấp tính.
 • Bị thương tổn ở sọ não.
 • Bị thương tổn ở cột sống tại các mao mạch, ở cột sống có khối u, bị tụ máu, não, vỏ não có khối u, bị viêm, bị dị tật.
 • Bị rối loạn bộ phận chuyển hóa: có tỷ lệ đường cao trong máu bởi chứng tiểu đường, có lượng can-xi cao trong máu, tình trạng cơ thể thiếu nước ở người bệnh cao tuổi hoặc trẻ em.
 • Mệt mỏi quá sức, y tế rối loạn

Phương pháp chữa bệnh động kinh hiệu quả bằng Đông y:

 • Phòng khám đông y An Thái với đội ngũ y bác sỹ dày dặn kinh nghiệm đã nhiều năm nghiên cứu tìm hiểu căn bệnh trên, kết quả đã tìm ra một phương pháp điều trị rất hiệu quả.
 • Phương pháp này được vận dụng khá thành công tại nhiều nước trên thế giới đó là “Cấy chỉ huyệt vị” có tác dụng kích thích dây thần kinh thông lên não bộ, làm hoạt huyết thông kinh. Kết hợp uống thuốc đông y dựa trên căn nguyên của bệnh, các loại thuốc có tác dụng trấn tâm an thần, thanh can tả hỏa, hóa đàm khai khiếu, bổ can thận, kiện tì vị, dưỡng tâm ích khí.
 • Phương pháp này có hiệu quả rất cao, nhanh chóng làm giảm tần số lên cơn, bệnh nhân sẽ dần hồi phục trí nhớ, tinh thần ổn định.

Hãy liên hệ ngay với Phòng Khám An Thái để được tư vấn miễn phí về sức khỏe cho bạn và gia đình bạn !

Chuyên khoa bệnh thần kinh – Phòng khám đông y An Thái

Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908

Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013