8 lượt xem

Bạch biến và cách điều trị

Bệnh bạch biến

Bạch biến là gì?

Bệnh bạch biến (vitiligo) là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc do tế bào sắc tố mất chức năng tạo ra sắc tố dẫn tới biểu hiện tổn thương da như dát, mất mảng sắc tố. Nguyên nhân của bạch biến hiện nay chưa rõ ràng, nghiên cứu cho thấy bệnh có thể phát sinh do: Tự miến dịch, di truền, virút hoặc nguyên nhân thần kinh.

Tỷ lệ mắc bệnh bạch biến khoảng 1-2% dân số oàn tế giới, chủ yếu là thể Non-segmental. Bệnh bạch biến chủ yếu ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và tâm lý người bệnh chứ không ảnh hưởng nhiều tới tình trạng chung.

Dấu hiệu bệnh bạch biến:

Bạch biến ban đầu xuất hiện từ các mảnh da nhỏ, sau đó lan dần ra. Khi da tổn thương nổi rõ lên ở mặt, bàn tay, cổ tay.

Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố màu rất trắng, kích thước của các đốm cũng thay đổi từ 1 đến nhiều cm. Đốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều, đôi khi không có hình dạng gì cả. Bề mặt da trơn láng không sưng, lông trên vùng da bệnh cũng bị bạc trắng, màu trắng của da bệnh có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lỗ, chỗ trắng lẫn với màu da thường. Đốm có giới hạn rõ ràng với da lành và vùng da lành quanh đốm đậm màu hơn da thường. Tuy hiếm nhưng cũng có một vài trường hợp đốm da mất sắc tố lan ra khắp người. Da, lông, tóc, toàn thân là một màu trắng.

Vị trí thường nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng, mắt, mũi, quanh miệng, tai, núm vú, rốn, cơ quan sinh dục ngoài. Các thương tổn da cũng thường có khuynh hướng phát triển ở vùng da bị chấn thương, bỏng.

Bệnh bạch biến
Bệnh bạch biến

Điều trị bạch biến:

Bạch biến là một bệnh rất khó điều trị, có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng nhưng cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp điều trị bạch biến thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng cac thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ v.v ….

Hiện có 4 phương pháp chính:

  • Chiếu đèn UVB
  • Chiếu đèn PUVA
  • Cấy tế bào biểu bì tạo hắc tố
  • Ghép da

Bạch biến là một bệnh da làm mất thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng sức khỏe chung và tính mạng. Là một bệnh khó điều trị và khi đã quyết định điều trị bạch biến thì phải kiên nhẩn dùng thuốc trong một thời gian dài và có thể bị một số tai biến do điều trị, do đó cần phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về Bệnh bạch biến (thuộc nhóm bệnh da liễu) của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn.

Điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013